Thảm Yoga định tuyến là gì? Liệu có nên mua thảm định tuyến?

Những người mới bắt đầu nên sử dụng thảm định tuyến
Thảm tập yoga định tuyến được biết đến với danh xưng dụng cụ không thể thiếu đối với những người mới bắt đầu bộ môn này. Vậy thảm yoga định tuyến là gì? Có nên mua thảm yoga định tuyến không? Đây là những câu hỏi quen thuộc của các yogi về sản phẩm thảm tập trên. Bài viết dưới đây Manduka sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến loại thảm này.

Thảm Yoga định tuyến là gì? Lợi ích của thảm định tuyến

Thảm tập yoga là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với mỗi yogi khi bắt đầu tham gia bộ môn dẻo dai này. Ngoài tác dụng giữ cho cơ thể khỏi chấn thương, việc dùng thảm tập đúng cách còn giúp bạn thực hiện các động tác chuẩn hơn. Hiện nay, có rất nhiều loại thảm tập, nhưng thảm định tuyến vẫn được nhiều yogi ưa chuộng.
Thảm yoga định tuyến giúp yogi xác định vị trí đặt tay và chân trong quá trình tập
Thảm yoga định tuyến giúp yogi xác định vị trí đặt tay và chân trong quá trình tập
Tuy nhiên, còn rất nhiều yogi mới bắt đầu thực hành bộ môn này vẫn thắc mắc thảm yoga định tuyến là gì. Khác với những loại thảm tập thông thường, thảm định tuyến được thiết kế đặc biệt với các điểm và đường định tuyến in chìm trên bề mặt.
Những điểm và đường thẳng này được ví như một tấm bản đồ chỉ dẫn, giúp người tập biết rõ vị trí đặt chân và tay. Qua đó, các yogi có thể dễ dàng hoàn thành các động tác khó cách chuẩn xác, đảm bảo an toàn cho bản thân. Đặc biệt, các loại thảm yoga thông thường có thể có nhiều kích thước khác nhau nhưng thảm định tuyến thường phải tuân theo tiêu chuẩn của hiệp hội yoga quốc tế.
Đây chính là lý do thảm định tuyến hỗ trợ người mới tập có tư thế chuẩn, giúp duy trì tốt hơn. Đặc biệt, các yogi có thể sử dụng loại thảm này cho nhiều loại yoga khác nhau, từ yoga cơ bản, đến nâng cao, kể cả yoga hot.

Đối tượng nào nên sử dụng thảm Yoga định tuyến?

Bên cạnh câu hỏi thảm yoga định tuyến là gì, rất nhiều yogi cũng quan tâm đến vấn đề đối tượng nào nên sử dụng sản phẩm này. Theo các giáo viên dạy yoga lâu năm cho biết, thảm yoga định tuyến được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng, kể cả những người mới bắt đầu tập luyện bộ môn này.
Dòng sản phẩm thảm yoga định tuyến có nhiều mẫu mã, độ dày, chất liệu khác nhau. Nhưng đều có chức năng chung là bảo vệ cơ thể người tập, chỉ dẫn cách đặt chân và tay sao cho đúng cách nhằm giúp yogi có nhiều tư thế yoga chuẩn xác. Qua đó, hỗ trợ làm giảm các tình trạng chấn thương do đặt chân, tay sai cách.
Những người mới bắt đầu nên sử dụng thảm định tuyến
Những người mới bắt đầu nên sử dụng thảm định tuyến
Những đường kẻ định tuyến trên bề mặt thảm mang đến nhiều lợi ích cho người tập, đặc biệt là những người mới bắt đầu tham gia bộ môn yoga. Đối với những người mới tập luyện, những đường thẳng và điểm trên bề mặt thảm giúp yogi dễ dàng quen với những kỹ thuật cơ bản.
Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm này, bạn hoàn toàn không còn băn khoăn về vị trí đặt của tay và chân trong quá trình tập luyện. Đối với những yogi lâu năm, các đường định tuyến sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các động tác nâng cao một cách chính xác và dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng thảm tập Yoga định tuyến

Ngoài tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi thảm yoga định tuyến là gì, những người mới tham gia bộ môn này cũng nên hiểu rõ các đường kẻ và điểm được in trên bề mặt. Các đường định tuyến và điểm được in trên bề mặt thảm đều mang một ý nghĩa riêng. Dưới đây là ý nghĩa các chi tiết được thiết kế:
  • Đường thẳng trung tâm trên thảm định tuyến: Có hình dáng là một đường thẳng, hỗ trợ người tập xác định sự cân bằng của cơ thể trong suốt quá trình động tác.
  • Điểm trung tâm: Điểm trung tâm còn được biết đến là điểm đối xứng của thảm, hỗ trợ các yogi tìm được vị trí trung tâm của cơ thể khi bắt đầu tập, khi thiên đỉnh hoặc thở.
  • Đường canh góc 45 độ: Hỗ trợ các yogi căn chỉnh bàn chân và gót chân khi thực hiện các động tác trong tư thế đứng.
  • Các đường đầu cuối trên thảm: Đường định tuyến này hỗ trợ người tập xác định được điểm đặt tay và chân sao cho tay, chân luôn thẳng hàng.
  • Điểm đảo chiều: Hỗ trợ người tập đặt tay và chân khi thực hiện các động tác ngửa người.
Ý nghĩa các chi tiết được in trên bề mặt thảm yoga định tuyến
Ý nghĩa các chi tiết được in trên bề mặt thảm yoga định tuyến
Thông qua những ý nghĩa của các điểm và đường định tuyến, người dùng có thể dễ dàng biết rõ cách dùng của dòng thảm này.

Có nên mua thảm Yoga định tuyến hay không?

Ngoài câu hỏi thảm yoga định tuyến là gì, vẫn rất nhiều yogi băn khoăn về vấn đề mua sản phẩm thảm định tuyến. Qua những định nghĩa trên, các yogi cũng dễ dàng hiểu rõ tác dụng của dòng sản phẩm này. Các đường định tuyến, các điểm được in rõ nét trên bề mặt thảm giúp người tập dễ dàng định hình điểm đặt chân và tay.
Quyết định mua thảm định tuyến tuỳ vào nhu cầu sử dụng
Quyết định mua thảm định tuyến tuỳ vào nhu cầu sử dụng
Qua đó, giúp các yogi đẩy lùi tình trạng lúng túng khi mới bắt đầu tập luyện bộ môn này. Đặc biệt, các điểm và đường định tuyến đều được in theo tiêu chuẩn hội yoga quốc tế. Vì thế, đảm bảo sự cân đối và phù hợp với mọi đối tượng người dùng, kể cả những yogi có vóc dáng quá cao.
Bên cạnh đó, việc sử dụng thảm định tuyến còn giúp các yogi hạn chế tối đa những chấn thương do thực hiện sai động tác, sai tư thế. Đối với những yogi lâu năm, tập luyện bằng thảm định tuyến sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các động tác nâng cao cách chuẩn xác. Thông qua những công dụng vượt trội trên, bạn dễ dàng nhận ra sản phẩm này vô cùng cần thiết đối với các yogi, kể cả người mới và yogi lâu năm.
Bài viết trên Manduka đã cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết cho câu hỏi thảm yoga định tuyến là gì. Hy vọng qua những thông tin trên, các yogi có thể hiểu rõ về dụng cụ phổ biến này. Qua đó, đưa ra lựa chọn sử dụng phù hợp với nhu cầu bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0399837986