Tác dụng của tập yoga với phụ nữ, bạn đã biết chưa?

tác dụng của tập yoga với phụ nữ
Yoga là một phương pháp tập luyện không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có tác dụng đặc biệt với phụ nữ trong nhiều khía cạnh khác nhau. Hãy cùng Manduka Việt Nam tìm hiểu những tác dụng của tập yoga với phụ nữ qua bài viết sau nhé.

Tác dụng của tập yoga với phụ nữ – Quá trình mang thai

Giảm mệt mỏi và căng thẳng

Yoga trong quá trình mang thai không chỉ là một phương pháp tuyệt vời để giữ cơ thể linh hoạt và khỏe mạnh, mà còn là cách hiệu quả để giảm mệt mỏi và căng thẳng. Khi bầu bí, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi, dẫn đến áp lực và stress. Các bài tập yoga như tư thế hít thở sâu, tư thế cây cầu, và tư thế mặt trời giúp lưu thông không khí và năng lượng, giảm bớt cảm giác mệt mỏi, đồng thời tăng cường sự yên bình và thư giãn cho tinh thần.
tác dụng của tập yoga với phụ nữ
Yoga giúp cải thiện tinh thần, giảm stress

Chuẩn bị cơ thể cho quá trình sinh nở

Ngoài ra, yoga còn đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cơ thể cho quá trình sinh nở. Các bài tập Yoga giúp cường sức mạnh của cơ bụng, cơ lưng và cơ đùi, làm mềm và mở rộng khu vực hông. Điều này không chỉ giúp giảm đau và trong quá trình mang thai, mà còn hỗ trợ quá trình sinh nở được diễn ra thuận lợi hơn. Yoga cũng giúp phụ nữ tăng cường sự nhận thức về cơ thể của mình, học cách kiểm soát hơi thở và cơ bắp, điều này rất hữu ích trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Tác dụng của tập yoga với phụ nữ trong – Quá trình lão hóa

Yoga không chỉ giúp duy trì sự linh hoạt và sức khỏe của cơ thể trong suốt quá trình lão hóa, mà còn là một phương pháp hiệu quả để giảm nguy cơ mắc các bệnh tật liên quan đến tuổi tác. Khi chúng ta lão hóa, cơ thể trở nên già cỗi hơn, dẫn đến giảm khả năng vận động và linh hoạt. Các bài tập yoga như tư thế cây cầu, tư thế mặt trời, và tư thế mặt trăng giúp duy trì và cải thiện sự linh hoạt của các khớp, cơ và gân. Điều này không chỉ giúp cải thiện vận động hàng ngày mà còn giúp phòng tránh các chấn thương.
Yoga ngăn chặn quá trình lão hoá
Yoga ngăn chặn lão hoá, giảm nguy cơ bệnh tật
Ngoài ra, yoga cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tật như bệnh tim, tiểu đường, và các vấn đề về xương khớp. Các tư thế yoga như tư thế giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cường sự cân bằng và ổn định, và cải thiện tuần hoàn máu. Điều này không chỉ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và linh hoạt hơn, mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật hiệu quả hơn. Yoga cũng giúp cải thiện tinh thần, giúp chúng ta duy trì một tâm trạng tích cực và lạc quan trong suốt quá trình lão hóa.

Tác dụng của tập yoga với phụ nữ – Sức khỏe tinh thần

Tác dụng của tập yoga với phụ nữ không chỉ là cải thiện sức khỏe cơ thể, mà còn là một liều thuốc hữu hiệu để nâng cao sức khỏe tinh thần. Một trong những lợi ích nổi bật của yoga là khả năng cân bằng hormone. Các tư thế yoga giúp cải thiện sự lưu thông máu và năng lượng, giúp cân bằng hormone. Điều này không chỉ giúp giảm căng thẳng và lo âu, mà còn giúp cải thiện tâm trạng, tự tin với bản thân.
tác dụng của tập yoga với phụ nữ
Phụ nữ sẽ cảm thấy yêu bản thân hơn nếu tập luyện Yoga mỗi ngày
Yoga cũng giúp chúng ta yêu bản thân hơn. Qua việc tập trung vào hơi thở và cơ thể, chúng ta học được cách kết nối sâu đậm với bản thân, nhận biết và chấp nhận mọi cảm xúc và trạng thái tinh thần của chính mình. Mỗi buổi tập yoga là một hành trình khám phá bản thân, giúp chúng ta nhìn nhận và đối mặt với những khó khăn, thách thức. Qua đó, chúng ta học được cách yêu thương, chăm sóc và quan tâm đến bản thân mình mỗi ngày, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần và hạnh phúc nội tâm.

Các bài tập Yoga tốt nhất dành cho phụ nữ

Các bài tập yoga phổ biến dành cho phụ nữ giúp phụ nữ cảm thấy khoẻ mạnh, thư giãn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số bài tập yoga tốt nhất được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng.

1. Tư thế cái cây (Vrksasana)

Các bước thực hiện:
 • Bước 1: Đứng thẳng trên thảm yoga hoặc một bề mặt phẳng khác với hai chân đặt sát nhau. Hãy đảm bảo bạn đứng thẳng và thoải mái.
 • Bước 2: Chuyển trọng tâm của cơ thể lên một chân. Bạn có thể bắt đầu bằng cách dịch chân trái hoặc chân phải.
 • Bước 3: Sau khi chuyển trọng tâm, hãy đưa chân kia đặt lên trên đùi của chân bạn (chân dưới). Bạn có thể đặt chân trên trên đùi hoặc bên dưới, tùy theo sự thoải mái của bạn. Hãy tránh đặt chân lên trên đầu gối.
 • Bước 4: Đặt hai bàn tay chắp vòng tròn ở trước ngực, hoặc bạn có thể đưa hai bàn tay lên cao trên đầu, tạo thành hình trói tay.
 • Bước 5: Hãy tập trung vào một điểm cố định trước mắt để giữ thăng bằng và tập trung tinh thần.
 • Bước 6: Hít thở và thở ra một cách đều và nhẹ. Sự kiểm soát hơi thở giúp duy trì tư thế và tạo sự thư giãn.
 • Bước 7: Giữ tư thế cây trong khoảng thời gian bạn mong muốn hoặc có thể trong khoảng 30 giây đến 1 phút.
 • Bước 8: Sau khi hoàn thành một bên, hãy thực hiện tư thế cây trên chân kia.
Lưu ý rằng tư thế cái cây có thể đòi hỏi thời gian để phát triển sự cân bằng và ổn định. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng tường hoặc vật cản gần bạn để giữ thăng bằng dễ dàng hơn. Hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn và không ép buộc bản thân quá mức khi thực hiện tư thế này.

2. Tư thế bánh xe (Chakrasana)

Các bước thực hiện:
 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc nằm sấp (nằm ngửa) trên thảm yoga hoặc một bề mặt phẳng khác. Đặt hai bàn tay vào phía sau đầu bạn, với lòng bàn tay đặt xuống sát hai bên đầu mà bàn tay đang hướng về phía sau. Độ rộng giữa hai bàn tay nên tương đương với chiều rộng vai của bạn.
 • Bước 2: Đặt chân vào thảm yoga, chân hơi rộng hơn bình thường và đặt gót chân xuống. Đặt trọng lượng của cơ thể lên lòng bàn tay và chân. Khi thở vào, nâng cơ mông lên cao, đồng thời cong lưng lên và đẩy ngực ra phía trước. Điều này tạo nên cấu trúc cung lưng cho tư thế bánh xe.
 • Bước 3: Khi đã nâng mông lên và có một cấu trúc cung lưng, hãy uốn lưng ngược, nhấc người lên cao. Điều này tạo ra hình dạng của một “bánh xe.” Để duy trì thăng bằng, đặt chân xuống thảm yoga thật vững để nâng cơ mông cao hơn.
 • Bước 4: Hãy tập trung vào một điểm trên trần nhà hoặc một điểm cố định để giữ thăng bằng và tập trung tinh thần. Thở đều và nhẹ trong tư thế này. Hít thở sâu và thở ra mạnh để duy trì tư thế.
 • Bước 5: Khi bạn đã giữ tư thế bánh xe trong thời gian bạn mong muốn hoặc có thể, hãy chậm rãi đổi tư thế bằng cách đặt đầu và lưng xuống thảm yoga một cách nhẹ nhàng, an toàn. Nằm sấp một thời gian ngắn để nghỉ dưỡng cơ thể trước khi thực hiện tư thế khác hoặc kết thúc buổi tập.

3. Tư thế cánh bướm (Baddha Konasana)

Các bước thực hiện:
 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc ngồi thẳng trên thảm yoga hoặc một bề mặt phẳng khác. Kéo đầu gối lại gần nhau và đặt chân của bạn trước ngực.
 • Bước 2: Với đầu gối đang hướng ra hai bên, đặt chân của bạn chạm vào nhau. Điều này tạo ra hình dạng giống như cánh bướm.
 • Bước 3: Hãy cầm chân bằng cả hai tay, nắm chặt đầu chân hoặc ngón chân cái (tùy theo sự thoải mái). Bạn có thể đặt lòng bàn tay ở dưới bàn chân nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Bước 4: Khi thở vào, uốn lưng thật thẳng và nâng đầu gối lên cao. Hãy cố gắng duy trì đầu gối càng gần sàn đất càng tốt.
 • Bước 5: Hãy tập trung vào sự kéo giãn của háng và đầu gối. Thở đều và nhẹ trong tư thế này để giữ thăng bằng và tập trung tinh thần.
 • Bước 6: Giữ tư thế cánh bướm trong khoảng thời gian bạn mong muốn hoặc có thể, tùy thuộc vào sự thoải mái của bạn.

4. Tư thế con mèo (Marjaryasana)

Các bước thực hiện:
 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc ấn nhẹ ngón chân xuống sàn.
 • Bước 2: Tiếp theo, đẩy xương chậu của bạn về phía trước
 • Bước 3: Khi thở ra, hóp bụng vào, tập trung vào sự co cơ bụng.
 • Bước 4: Sau đó, cúi lưng về phía sàn hết mức có thể, rồi siết chặt hông. Đảm bảo cột sống của bạn uốn cong tự nhiên, bị áp lực.
 • Bước 5: Cúi đầu xuống, hướng mắt về rốn để tạo ra một đường thẳng từ đầu đến hông.
 • Bước 6: Lặp lại tư thế này và hít thở đúng nhịp. Tiếp tục thực hiện trong 5-10 lần thở. Sau khi thở ra cuối cùng, đưa cột sống về vị trí trung lập, giữ cho cơ thể thoải mái.
tác dụng của tập yoga với phụ nữ
Phụ nữ được khuyến khích nên tập luyện Yoga
Yoga, với sự đa dạng và phong phú trong các bài tập và tư thế, đã chứng minh được giá trị to lớn của mình trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Từ việc giảm mệt mỏi, căng thẳng trong quá trình mang thai, hỗ trợ quá trình lão hóa một cách nhẹ nhàng, cho đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần thông qua việc cân bằng hormone và giúp yêu thương bản thân hơn.
Chính vì vậy, Manduka VN khuyến khích tất cả phụ nữ, dù ở độ tuổi hay tình trạng sức khỏe nào, thì hãy tham gia vào lớp học yoga. Mỗi buổi học không chỉ là cơ hội để cải thiện sức khỏe và tinh thần, mà còn là dịp để kết nối và chia sẻ với cộng đồng, tạo nên một không gian tập luyện và lắng nghe lẫn nhau.
Đối với những người mới bắt đầu, hãy nhớ rằng yoga không phải là một cuộc thi. Hãy lắng nghe cơ thể và tập trung vào hành trình cá nhân của bạn mà không so sánh với người khác. Bắt đầu từ những bài tập cơ bản, dần dần tăng cường độ khó và đừng ngần ngại tìm kiếm sự hướng dẫn từ các giáo viên yoga. Hãy nhớ rằng, mỗi buổi tập là một bước đi trên hành trình khám phá và chăm sóc cho bản thân, một hành trình không có điểm đến cụ thể mà quá trình là quan trọng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0399837986