Cách cuộn thảm yoga đúng kỹ thuật, đảm bảo gọn gàng

cách cuộn thảm yoga
Cuộn thảm yoga đúng cách, đúng kỹ thuật không chỉ giữ cho chiếc thảm gọn gàng và bền bỉ, mà còn giúp ngăn ngừa bụi bẩn dính vào bề mặt thảm sau mỗi lần sử dụng. Những hành động nhỏ này cũng có thể tác động đến độ bền của thảm yoga. Bài viết dưới đây Manduka Việt Nam sẽ hướng dẫn về cách cuộn thảm yoga đúng kỹ thuật, đảm bảo gọn gàng dành cho bạn.

Cần lưu ý gì khi gấp thảm Yoga

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thảm yoga khác nhau với đủ mọi chất lượng và màu sắc. Nhưng dù với bất cứ loại thảm nào thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây về cách cuộn thảm yoga:
 • Đảm bảo rằng bề mặt tiếp xúc với da người không bị dính bụi bẩn từ sàn nhà khi trải thảm.
 • Tránh làm nhăn nheo thảm và đảm bảo nó không bị quăn góc nhằm giữ được tính thẩm mỹ cho chiếc thảm.
 • Để thảm phẳng và tránh làm cong sẽ giúp duy trì tính đàn hồi và khả năng tạo ma sát của chiếc thảm của bạn.
 • Cố gắng không gấp thảm quá mạnh để hạn chế tình trạng thảm bong tróc giữa các lớp thảm nếu có.
 • Quan trọng nhất là bạn cần phải gấp thảm lại sau khi hoàn thành xong buổi tập yoga.
cách cuộn thảm yoga
Khi gấp thảm cần đảm bảo thảm được sạch sẽ và khô ráo

Cách cuộn thảm Yoga chuẩn

Nắm được cách cuộn thảm Yoga không hề khó, tuy nhiên để cuộn thảm đúng kỹ thuật thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cách gấp thảm Yoga chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo:
 • Bước 1: Bạn cần lựa chọn một nơi có địa hình bằng phẳng, sạch sẽ và không có vật cản để thảm.
 • Bước 2: Làm sạch thảm trước khi cuộn chúng. Bạn cần đảm bảo thảm Yoga đã được vệ sinh sạch sẽ và khó ráo, đặc biệt là bạn cần loại bỏ những bụi bẩn và mồ hôi dính lên thảm trong quá trình tập.
 • Bước 3: Bắt đầu cuộn thảm từ một đầu. Lúc này bạn cần đặt thảm ở phía trước và bắt đầu cuộn từ 1 đầu của thảm.
 • Bước 4: Tiến hành cuộn chặt thảm. Bạn hãy cuốn thảm chặt tay để giúp thảm sau khi cuộn không bị lỏng lẻo và tuột ra. Điều này cũng sẽ giúp giúp chiếc thảm không bị nhăn và có thể giữ dáng.
 • Bước 5: Sau khi cuộn xong, bạn nên kiểm tra lại xem thảm có bị nhăn nheo hay bị gấp góc hay không. Nếu có thì cần chỉnh sửa ngay để đảm bảo chiếc thảm luôn giữ được dáng.
 • Bước 6: Cuối cùng sau khi chắc chắn bạn đã gấp xong thảm Yoga thì cần cất thảm vào túi đựng thảm hoặc hộp đựng chuyên dụng để tránh bụi bẩn.

Cần làm gì trước khi cuộn thảm Yoga

Không nên cuộn thảm tập vẫn đang bẩn sau tập, bởi chúng sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vậy cụ thể là cần làm gì trước khi cuộn thảm Yoga?

Lau chùi mồ hôi khi tập ở trên thảm

Việc thực hiện vệ sinh cho thảm yoga để loại bỏ mồ hôi trên bề mặt của nó là việc quan trọng trong cách cuộn thảm yoga. Mồ hôi thường chứa các chất béo và chất thải từ cơ thể con người và khi nó dính vào thảm thì có thể gây ra mùi khó chịu không mong muốn. Đặc biệt, khi bạn sử dụng thảm trong môi trường không có đủ không khí lưu thông, mùi này có thể tăng lên đáng kể.
cách cuộn thảm yoga
Thảm Yoga Manduka
Nếu mùi hôi này không được xử lý đúng cách nó sẽ trở nên khó loại bỏ và làm ảnh hưởng đến trải nghiệm tập yoga của bạn. Một biện pháp hữu ích là sử dụng một khăm khô kết hợp với một khăn mềm ẩm sau mỗi buổi tập. Việc này có thể giúp giảm đi đến 80-90% mùi khó chịu trên bề mặt thảm yoga đồng thời duy trì tính thẩm mỹ và sự thoải mái của thảm.

Để thảm tập thật khô ráo

Tuy rằng hầu hết các thảm yoga được thiết kế để không thấm nước, việc bảo quản và vệ sinh thảm sau mỗi buổi tập vẫn rất quan trọng. Chúng ta nên thực hiện việc làm khô thảm một cách đầy đủ trước khi cuộn lại và đặt nó vào túi hoặc bất kỳ phương tiện bảo quản nào được sử dụng. Nguyên nhân là khi bề mặt thảm còn ẩm và bạn đặt nó trong môi trường kín và ấm, đó là điều kiện lý tưởng để nấm mốc phát triển, từ đó tạo ra mùi khó chịu không mong muốn.
Nấm mốc không chỉ gây mất đi sự thẩm mỹ của thảm mà còn tiềm ẩn các vấn đề sức khỏe. Nó có thể tạo ra các bào tử nấm, và khi bạn tiếp xúc với chúng, có thể dẫn đến các vấn đề như hắt hơi, ngứa, và trong trường hợp nặng hơn, dẫn đến các triệu chứng dị ứng kéo dài không khỏi.
cách cuộn thảm yoga
Để thảm Yoga thật khô ráo rồi hãy cuộn và cất thảm
Vì vậy, hãy chờ đợi vài phút để đảm bảo rằng bề mặt của thảm đã khô hoàn toàn trước khi bạn lưu trữ nó. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và duy trì tính thẩm mỹ của thảm yoga trong thời gian dài.
Với những hướng dẫn về cách cuộn thảm Yoga trong bài viết trên có lẽ đã giúp bạn biết được các bước để gấp thảm sao cho chuẩn và giữ được tính thẩm mỹ cho thảm. Hãy cố gắng gấp thảm đúng cách để tăng tuổi thọ của thảm tập và tạo nên những buổi tập Yoga tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0399837986